คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ :: Admin's Talk

:: อัปโหลดหนังสือเรียนออนไลน์ 2 เล่ม ::
สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมมีเวลาว่างเล็กน้อยจึงมาทำหน้าที่อัปเดทเว็บไซต์กันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ห่างหายกันไปนานทีเดียว โดยในวันนี้ผมได้รับไฟล์หนังสือเรียนออนไลน์ของน้องศุภณัฐอีกเล่มหนึ่งแล้วนะครับ ซึ่งเล่มนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "การให้เหตุผล" ซึ่งเป็นเนื้อหาใหม่เอี่ยมสำหรับชั้น ม.ปลาย หลักสูตรล่าสุดของประเทศเราครับ

อีกเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือเรียนออนไลน์ส่วนที่ผมรับผิดชอบครับ ซึ่งฉบับนี้ใช้เวลารวบรวมข้อมูลและเรียบเรียงนานกว่า 3 สัปดาห์ทีเดียว ซึ่งเรื่องที่ผมเรียบเรียงล่าสุดนี้เป็นเล่มที่ 6 ครับ ชื่อว่า "เรขาคณิตวิเคราะห์และภาคตัดกรวย" ก็ขอเชิญชวนทุกท่านดาวน์โหลดไปอ่านกันได้เลยนะครับ หากมีข้อเสนอแนะ หรือติชมเป็นประการใด ก็สามารถเขียนอีเมล์มาหาผมหรือว่าจะใช้ Guestbook ที่ผมได้จัดทำขึ้นใหม่ก็ได้ครับ
วันที่ 30 ม.ค. 2549 เวลา 23:25 น.

 

:: ปรับปรุงโค้ดของตัวนับสถิติหน้าเว็บไซต์ ::
สวัสดีครับ วันนี้ก็ได้มีการปรับปรุงโค้ดของตัวนับสถิติ ซึ่งเดิมนั้นใช้วิธี include ไฟล์ข้อความธรรมดาๆ แต่ตอนนี้ผมได้เปลี่ยนมาใช้การ include จากฐานข้อมูลแทน เนืองจากว่า ได้เกิดความผิดพลาดขึ้นในการนับสถิติโดยใช้วิธีการเดิม แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้การเก็บสถิติดังกล่าวนี้ไว้ในฐานข้อมูล ก็จะทำให้การนับสถิตินั้นมีความแน่นอนยิ่งขึ้นและลดความผิดพลาดให้น้อยลงไปได้ครับ
วันที่ 10 ม.ค. 2549 เวลา 23:06 น.

 

:: สมุดเยี่ยมเวอร์ชั่นใหม่ ::
สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ก็มาอัปเดทในส่วนของสมุดเยี่ยม ซึ่งตอนนี้ผมได้ขอใช้บริการฐานข้อมูล MySQL กับทางโฮสต์แล้ว จึงมีความสะดวกสบายมากขึ้นในการทำให้เว็บดูเป็นทางการ คือพยายามใช้ของฟรีให้น้อยที่สุด แต่จะเน้นไปที่การวางระบบต่างๆ เองทั้งหมดครับ

แล้วก็ขอแจ้งให้ทราบว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น ผมจะเว้นวรรคการปรับปรุงเว็บไซต์แห่งนี้ไปก่อนครับ จะกลับมาอีกครั้งในช่วงวันที่ 3 มกราคม ปีหน้า ก็ถือโอกาสขออำนวยพรให้น้องๆ ทุกคน และผู้เยี่ยมชมทุกท่านประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่องที่ตั้งใจจะทำในปีใหม่นี้ทุกประการครับ
วันที่ 30 ธ.ค. 2548 เวลา 22:31 น.

 

:: ปรับปรุงการจัดหน้าเว็บเพ็จ ::
สวัสดีครับ วันนี้ผมมาอัปเดทในหน้า "ข่าวคราวความเคลื่อนไหวประจำวัน" ซึ่งแต่เดิมนั้นหน้าข่าวจะยาวตลอดหน้าเว็บเพ็จ แต่ในวันนี้เราจะแบ่งออกเป็นหน้าๆ ครับ เพื่อลดขนาดความยาวของหน้าเว็บเพ็จลง ทำให้โหลดได้เร็วขึ้น
วันที่ 27 ธ.ค. 2548 เวลา 00:14 น.

 

:: ปรับการแสดงผลเกี่ยวกับการนับสถิติ และการอัปเดทอื่นๆ ::
สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ก็มาอัปเดทเล็กๆ น้อยๆ ในส่วนของการนับสถิติ ซึ่งผมได้เพิ่มเติมการนับสถิติในโซน "บทความน่าสนใจประจำสัปดาห์" อีกส่วนหนึ่งที่มีการปรับปรุงก็คือ หน้าข่าวคราวความเคลื่อนไหวประจำวัน ที่ตอนนี้ผมได้ปรับเปลี่ยนวิธีการ feed ข้อมูล จากเดิมที่ผมต้องเหนื่อยกับการ feed ข้อมูลลงในเว็บไซต์โดยตรง ก็เปลี่ยนไป feed ข้อมูลลงในฐานข้อมูลแทน จากนั้นก็เขียนสคริปต์ PHP ร่วมกับ MySQL และภาษา HTML เพื่อเรียกข้อมูลขึ้นมาแสดงผล

สำหรับวันนี้ก็คงมีอัปเดทเท่านี้ครับ...
วันที่ 25 ธ.ค. 2548 เวลา 23:05 น.

 

:: ก้าวไปอีกขั้นกับ... ตัวนับสถิติที่ทำขึ้นเอง ::
ห่างหายกันไปนานทีเดียว กลับมาคราวนี้ก็ได้เพิ่มเติมตัวนับสถิติ (counter) สำหรับนับจำนวนผู้คลิกอ่านแบบทดสอบหรือหนังสือเรียนออนไลน์ครับ ซึ่งจะทำให้ผมและท่านได้ทราบว่า เว็บไซต์ของผมนั้นผู้ใช้นิยมเข้ามาอ่านบทเรียนหรือทำแบบทดสอบในเรื่องใดมากกว่ากัน เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงพัฒนาเว็บไซต์ในอนาคตต่อไปครับ...
วันที่ 24 ธ.ค. 2548 เวลา 20:03 น.

 

:: คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ เฟสที่ 2.1.0 ::
สวัสดีครับ ในช่วงที่ผ่านๆมา ผมได้ทำการปรับปรุงหน้าเว็บไซต์เกือบทั้งหมด ตลอดจนได้อัปโหลดแบบทดสอบออนไลน์ไว้ให้ลองทำกันแล้ว 4 เรื่องด้วยกันครับ นอกจากนั้นแล้วยังได้ปรับปรุงหน้าโฮมเพ็จด้วยเพื่อให้ดูสะอาดตามากยิ่งขึ้น ก็หวังว่าคงจะดูสบายตาขึ้นนะครับ

อีกส่วนหนึ่งที่เตรียมการอัปเดทก็คือ แบบทดสอบ Pre-Entrance ซึ่งผมคิดว่าเป็นมรดกก็แล้วกันครับ นักเรียนในรุ่นหลังๆ อาจไม่เคยเห็นข้อสอบเอ็นทรานซ์แล้ว ดังนั้น ผมจึงได้ลองออกข้อสอบเอ็นทรานซ์ขึ้นมาเอง โดยอิงระดับความยากตลอดจนเนื้อหาที่ใช้ในการออกข้อสอบตามข้อสอบเอ็นทรานซ์จริง สำหรับนักเรียนที่กำลังเตรียมตัวสอบแอดมิชชั่นก็สามารถใช้แบบทดสอบนี้ในการเตรียมตัวได้ครับ
วันที่ 11 ธ.ค. 2548 เวลา 23.35 น.

 

:: อัปโหลดหนังสือเรียนชุดใหม่ ::
สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ก็มีการอัปเดทเล็กๆ น้อยๆ ในส่วนของหนังสือเรียนออนไลน์ในความรับผิดชอบของน้องศุภณัฐ ชัยดี โดยผมได้รับไฟล์หนังสือเรียนออนไลน์ 2 ชุดด้วยกันครับ ชุดแรกเกี่ยวกับการหาโดเมนและเรนจ์ของความสัมพันธ์ ส่วนในชุดที่สองนั้นก็เป็นเรื่องกราฟของความสัมพันธ์

ผมก็ขอเชิญชวนให้ทุกท่านได้ดาวน์โหลดไปลองทำดูนะครับ หากว่ามีปัญหาใดๆ ก็ติดต่อมาได้ตลอดเวลา
วันที่ 27 พ.ย. 2548 เวลา 02:27 น.

 

:: สิ่งปรับปรุงใหม่ๆ ใน "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เฟสที่ 2 ::
เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วนะครับที่ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เฟสที่ 2 แห่งนี้ได้เผยโฉมต่อหน้าสาธารณชน หลังจากที่ไม่ได้มีการปรับปรุงใหญ่มานานหลายปีแล้ว

ช่วงเวลากว่า 1 เดือนที่ผ่านมานี้ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้เพิ่มเติมหน้าโฮมเพ็จด้วยข่าวคราวที่น่าสนใจในบ้านเมืองของเราครับ ซึ่งผมได้คัดเลือกจากแหล่งข่าว ที่มีความเป็นกลาง และนำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา จำนวน 2 แหล่งข่าว ได้แก่ RSSTHAI.com และ Manager Online ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

สิ่งสำคัญที่มิพักจะต้องกล่าวถึงก็คือ การย้ายโฮสต์จากที่เก่ามาอยู่ที่ใหม่ครับ เว็บไซต์ของผมต้องระหกระเหินไปหลายแห่งเหลือเกิน แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า เว็บโฮสต์เหล่านั้นไม่ใช่ของคนไทยเลยสักแห่งเดียวครับ ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดเงินตราของประเทศเรา และการสงวน Bandwidth ขาออกต่างประเทศให้กับกิจการที่สำคัญกว่า ผมจึงปรารถนาที่จะย้ายเว็บโฮสต์มาใช้บริการในประเทศไทยของเราเอง นอกจากนั้นแล้วยังถือโอกาสจดทะเบียนโดเมนเนม โดยผมให้ชื่อว่า "Thai-Mathpaper.net" ครับผม ดังนั้น ท่านที่ยังรู้จักคณิตศาสตร์บนเว็บไซต์จาก URL เดิมไม่ว่าจะเป็น http://mathscenter.topcities.com หรือแม้กระทั่ง http://www.thai.net/mathscenter หรือ http://www22.brinkster.com/mathscenter ก็ช่วยเปลี่ยนแปลง Bookmark ของท่านมายัง http://www.thai-mathpaper.net ด้วยครับ
วันที่ 19 พ.ย. 2548 เวลา 23:57 น.

 

:: "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เปิดตัวเฟสที่ 2 แล้ว ::
ก่อนอื่นก็คงต้องขอต้อนรับท่านเข้าสู่ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เวอร์ชัน 2.0.0 นะครับ ซึ่งการที่เป็น 2.0.0 นั้นในทางซอฟต์แวร์ก็หมายความว่า ซอฟต์แวร์นั้นมีการปรับปรุงโฉมหน้าและฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ไปค่อนข้างมากทีเดียว และในการทำเว็บไซต์ก็เช่นเดียวกันครับ

"คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" แห่งนี้ได้ผ่านสายตาบรรดานักท่องโลกไซเบอร์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทั้งบรรดานักเรียน ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ มาอย่างยาวนานกว่า 4 ปีแล้วครับ หากท่านได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์แห่งนี้ในช่วงแรกๆ นั้นจะพบว่า ความสวยงามนั้นหาไม่ได้แม้แต่นิดเดียว แต่ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาอยู่เรื่อยๆ ตามยุคสมัยก็คือ เนื้อหา นั่นเองครับ (ท่านสามารถอ่านประวัติความเป็นมาของเว็บไซต์แห่งนี้ได้โดย คลิกที่นี่ ครับ)

กล่าวเฉพาะเวอร์ชันล่าสุดนี้ นอกจากแบบทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ที่ยังคงอยู่เหมือนเดิมโดยที่ไม่มีการปรับปรุงในขณะนี้ อาจกล่าวได้ว่าโฉมหน้าและส่วนอื่นๆ นั้นได้มีการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยผมได้เพิ่มเติม "หนังสือเรียนออนไลน์" ซึ่งผมได้รับความช่วยเหลือจากนายศุภณัฐ ชัยดี นักเรียนโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดทำส่วนนี้ครับ

อีกส่วนหนึ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา ผมให้ชื่อว่า "ผู้มีอุปการะคุณ" ซึ่งเกิดจากการที่เว็บไซต์ต่างๆ ได้บรรจุเว็บไซต์แห่งนี้เข้าไว้ในสารบบ (directory) ของเว็บไซต์แห่งนั้นเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานได้ตลอดเวลา และเพื่อเป็นการตอบแทนเว็บไซต์เหล่านั้น ผมจึงได้จัดทำส่วนนี้ขึ้นครับ
วันที่ 20 ต.ค. 2548 เวลา 0:09 น.

 

[1]  [2]  [3]  [4]  [5]  [6]  [7]  [8]  [9]  [10]  [11]  12  

 


Copyright © 2005 - 2012 All Rights Reserved