คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ :: Admin's Talk

:: การประกาศผลสอบแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2553 ::
ก่อนอื่น คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนชั้น ม.6 หรือเทียบเท่าซึ่งผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาได้เป็นผลสำเร็จครับ และขอให้กำลังใจกับนักเรียนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้

สิ่งที่ท่านทั้งหลายจะต้องตระหนักไว้ก็คือ ในการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษานั้นเป็นเพียง "ส่วนหนึ่ง" หรือเป็นเพียง "ก้าวแรก" สู่อาชีพที่แต่ละคนใฝ่ฝัน ไม่ว่าท่านจะประสบความสำเร็จในเวทีนี้หรือไม่ก็ตาม ท่านต้องไม่ย่อท้อหรือถดถอยในการดำเนินชีวิตต่อไปในวันข้างหน้าครับ

สำหรับท่านที่ผ่านเวทีนี้ในฐานะผู้ชนะไปได้ ก็จะต้องระลึกไว้เสมอว่า ท่านมีเวลาเพียง 4 ปี หรือ 5 ปี หรือ 6 ปีเท่านั้น ก็จะก้าวพ้นวัยเรียนเข้าสู่วัยทำงาน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นก็จะเป็นเวทีชีวิตอย่างแท้จริง ที่ท่านอาจไม่มีโอกาสแก้ตัวเมื่อทำสิ่งที่ผิดพลาด ดังนั้น จงใช้เวลาในรั้วอุดมศึกษาอย่างมีคุณค่าที่สุด เก็บเกี่ยวทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ให้ได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นทักษะทางด้านวิชาการ หรือทักษะชีวิต หรือเรียนรู้ที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

จงระลึกไว้เสมอว่า ท่านทั้งหลายจะเป็นความหวังทั้งในปัจจุบันและอนาคตของประเทศไทย เมื่อท่านสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษาแล้ว ท่านย่อมได้ชื่อว่าเป็นผู้มีปัญญา จงใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาจนหมดสิ้นนั้นให้เป็นประโยชน์แก่ตนเอง แก่คนรอบข้าง และแก่ประเทศไทยครับ...
วันที่ 7 พ.ค. 2553 เวลา 22:35 น.

 

:: การจัดกลุ่ม E-book ในศูนย์หนังสือเรียนออนไลน์ (มุมความรู้ขั้นสูง) ::
เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการในการค้นหาหนังสือเรียนออนไลน์ (E-book) ซึ่งเผยแพร่ในศูนย์หนังสือเรียนออนไลน์ (มุมความรู้ขั้นสูง) ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ทาง "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" จึงได้แบ่งกลุ่มหนังสือเรียนออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

- กลุ่มที่ 1 แนวคิดหลักมูลทางคณิตศาสตร์ ประกอบด้วยหนังสือเรียนออนไลน์ เล่มที่ 1-4
- กลุ่มที่ 2 พีชคณิตและเรขาคณิต ประกอบด้วยหนังสือเรียนออนไลน์ เล่มที่ 5-9
- กลุ่มที่ 3 การวิเคราะห์เชิงคณิตศาสตร์เบื้องต้น ประกอบด้วยหนังสือเรียนออนไลน์ เล่มที่ 10, 11
- กลุ่มที่ 4 สถิติศาสตร์และวิยุตคณิตเบื้องต้น ประกอบด้วยหนังสือเรียนออนไลน์ เล่มที่ 12-15
วันที่ 23 เม.ย. 2553 เวลา 17:38 น.

 

:: ข่าวคราวประจำสัปดาห์ ::
สวัสดีครับ ก่อนอื่นก็ขอต้อนรับเข้าสู่เดือนที่ว่ากันว่าร้อนที่สุดของปีด้วยนะครับ ตั้งแต่ช่วงต้นปีจะเห็นได้ชัดว่าสภาพอากาศมีความแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว หนำซ้ำบางวันยังมีฝนตกอีกต่างหาก ทางคณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ก็ขอให้ทุกท่านระมัดระวังรักษาสุขภาพกายด้วยนะครับ และประการสำคัญก็คือ สุขภาพจิต ก็ต้องรักษาไว้ให้มั่น ยิ่งในช่วงนี้อากาศร้อนมาก ประกอบกับสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ก็ส่งผลให้คนทั่วๆ ไปเกิดความเครียดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ หาก "รู้ตัว" ว่าเกิดความเครียดก็ควรหาทางผ่อนคลายลงบ้าง อย่างเช่น การหากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำ

สำหรับความเคลื่อนไหวของ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ในช่วงนี้ สำหรับสะเก็ดคณิตศาสตร์ 2 เรื่อง ในขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการตรวจสอบความถูกต้องตามหลักวิชาอยู่ครับ ก็ขอให้อดใจรอกันอีกนิด
วันที่ 1 เม.ย. 2553 เวลา 12:06 น.

 

:: ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงปิดเทอมใหญ่ ::
สวัสดีครับ ก่อนอื่นก็ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงปิดเทอมใหญ่ด้วยนะครับ ในช่วงนี้หลายๆ คนคงปิดเทอมกันไปแล้ว ส่วนคนที่ยังต้องมาสอบปลายภาคที่โรงเรียนก็ขอให้มีความตั้งใจอย่างเต็มที่ในการสอบด้วยครับ

สำหรับนักเรียนชั้น ม.6 ที่เป็นว่าที่นิสิตนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ นั้น ก็เพิ่งเสร็จสิ้นการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ไปเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไล่หลังตามมา หลังจากที่การสอบดังกล่าวสิ้นสุดลง ก็ด้วยมีเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบข้อสอบนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปิดเทอมใหญ่นี้ทาง "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้เตรียมสะเก็ดคณิตศาสตร์ 2 เรื่องด้วยกัน ก็อย่าลืมติดตามกันให้ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้แน่นอนครับ
วันที่ 27 ก.พ. 2553 เวลา 00:34 น.

 

:: แก้ไขหน้า Home Page ::
หลังจากที่ได้ปรับปรุงหน้า Home Page เข้าสู่เวอร์ชันที่ 3.2 ไปเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา ทางคณะผู้บริหารฯ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้ตรวจพบข้อผิดพลาดทางเทคนิคในหน้าดังกล่าว ในการนี้จำเป็นต้องงดให้บริการหน้า Home Page ใหม่เป็นการชั่วคราว จนกว่าการตรวจหาและแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวจะแล้วเสร็จ ในระหว่างนี้จะนำหน้า Home Page เดิมมาให้บริการแทนไปพลางก่อน

คณะผู้บริหารฯ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" จึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้
วันที่ 26 ม.ค. 2553 เวลา 15:34 น.

 

:: "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เวอร์ชันที่ 3.2 ::
"คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" เริ่มต้นการเดินทางจากเวอร์ชันที่ 1 เมื่อ พ.ศ.2544 มาจนถึงเวอร์ชันล่าสุด คือ เวอร์ชันที่ 3.1 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2552 หรือนับได้เกือบ 10 ปีแล้วนะครับ เว็บไซต์แห่งนี้ก็ได้ผ่านหูผ่านตานักท่องโลกไซเบอร์แล้วกว่า 1.2 ล้านหน้า (สถิตินับตั้งแต่ พ.ศ.2547 ถึงปัจจุบัน) ในครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะก้าวไปสู่เวอร์ชันที่ 3.2 โดยการปรับโฉมหน้า Home page ใหม่จากฝีมือการปรับปรุงของนายศุภณัฐ ชัยดี

หน้า Home Page ใหม่นี้ยังคงประกอบด้วยส่วนประกอบต่างๆ เหมือนเดิม หากแต่ได้ปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาและเค้าโครงใหม่ให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม โดยในครั้งนี้จะเน้นสีฟ้าเป็นหลักครับ ก็หวังว่าท่านทั้งหลายคงจะถูกใจหน้า Home Page ใหม่ของเรานะครับ ท่านที่มีข้อเสนอแนะก็สามารถส่งอีเมล์มาได้ตามที่อยู่ที่ให้ไว้แล้วในหน้า "ติดต่อเรา" หรือจะส่งข้อความผ่านทางสมุดเยี่ยมก็ได้ครับ เราจะนำข้อเสนอแนะของท่านมาใช้ในการปรับปรุงและออกแบบหน้า Home Page ในโอกาสต่อๆ ไปครับ
วันที่ 23 ม.ค. 2553 เวลา 16:01 น.

 

:: หนังสือเล่มใหม่ในคอลัมน์ "e-book แนะนำจากทางบ้าน" ::
เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้รับอีเมล์จากครูอาหนึ่ง ชูไวย ซึ่งอีเมล์ดังกล่าวได้แนบต้นฉบับ e-book มาให้ทางเราได้พิจารณารวม 2 เล่มครับ โดยเล่มแรกเป็น e-book เรื่อง เลขยกกำลัง ที่เคยเผยแพร่อยู่เดิม แต่ได้มีการแก้ไขปรับปรุงใหม่ กับอีกเล่มหนึ่งเป็น e-book เรื่อง เลขยกกำลัง เช่นเดียวกัน แต่เล่มนี้เหมาะสำหรับนักเรียนในชั้น ม.2 โดยเฉพาะครับ ทางเราพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้เผยแพร่ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

** ลิขสิทธิ์ของบทความหรือ e-book ที่เผยแพร่ในคอลัมน์ "e-book แนะนำจากทางบ้าน" เป็นของผู้เขียนซึ่งมีชื่อปรากฏอยู่ใน e-book เล่มนั้นๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้เขียน ผู้ที่ต้องการนำไปเผยแพร่ต่อในเชิงวิชาการ โปรดติดต่อกับผู้เขียนโดยตรงตามที่อยู่อีเมล์ซึ่งให้ไว้แล้วใน e-book เล่มนั้นๆ **
วันที่ 5 ม.ค. 2553 เวลา 17:09 น.

 

:: สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๓ ::
คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ขอสวัสดีปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๕๓ มายังผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราทุกท่าน ขอให้ทุกท่านใช้ชีวิตอย่างมีสติ และปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มกำลังความสามารถ ดังพระพรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่

สำหรับปีใหม่นี้ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางเลือกอีกแหล่งหนึ่งของการศึกษาไทย และยึดมั่นตามวัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง คือ ส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ตามแนวทางที่ถูกต้อง กล่าวคือ เน้นคุณค่าของวิชาคณิตศาสตร์ในเชิงเหตุและผลมากกว่าการคำนวณ
วันที่ 1 ม.ค. 2553 เวลา 16:28 น.

 

:: การติดตั้งระบบ image verification ::
หลังจาก "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้กำหนดให้ผู้ลงข้อความในระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยมทุกคน ต้องใส่รหัสผ่านที่ทางเว็บไซต์กำหนดเอาไว้ซึ่งเป็นรหัสผ่านเพียงชุดเดียวนั้น

บัดนี้ คณะผู้บริหารฯ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ได้นำระบบ image verification มาใช้งาน โดยระบบนี้จะสร้างรหัสผ่านขึ้นใหม่ทุกครั้งเมื่อมีการลงข้อความในระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยม โดยวิธีการใช้งานก็คือ ผู้ลงข้อความจะต้องกรอกรหัสผ่านในช่อง "รหัสผ่าน" โดยดูได้จากรูปภาพทางขวามือของช่องดังกล่าวครับ ในกรณีที่กรอกรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ก็จะไม่สามารถตั้งกระทู้ ตอบกระทู้ หรือลงนามในสมุดเยี่ยมได้เหมือนระบบเดิม

สำหรับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์และผู้ลงข้อความที่พบปัญหาในการใช้งาน image verification สามารถติดต่อกับเราได้ทางอีเมล์ซึ่งให้ไว้แล้วในหน้า "ติดต่อเรา" ครับ
วันที่ 20 พ.ย. 2552 เวลา 16:28 น.

 

:: การปรับปรุงระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยม ::
สวัสดีครับผู้เยี่ยมชม "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ทุกท่าน การปรับปรุงในครั้งนี้อยู่ในส่วนของระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยมนะครับ โดยที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ 2 ประการ ดังนี้

1. มีการแก้ไขเพิ่มเติม "ข้อตกลงในการใช้งานระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยม" (ขออนุญาตเรียกสั้นๆ ว่า "ข้อตกลงฯ" นะครับ) ในข้อ 10 ซึ่งให้อำนาจคณะผู้บริหารฯ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ในการแก้ไขกระทู้หรือข้อความบางส่วนของผู้ลงข้อความ/ผู้เยี่ยมชมที่อาจมีลักษณะขัดหรือแย้งต่อข้อตกลงฯ ฉบับดังกล่าว หรือต่อกฎหมายบ้านเมืองครับ

นอกจากนั้นแล้วก็มีการแก้ไขเพิ่มเติมข้อ 6 ของข้อตกลงฯ ฉบับดังกล่าว โดยให้ถือว่าการลงที่อยู่อีเมล์ของคณะผู้บริหารฯ เพื่อใช้ในการติดต่อกับผู้เยี่ยมชม/ผู้ลงข้อความเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ครับ

2. หลังจากมีการปรับปรุงระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยม เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางคณะผู้บริหารฯ ได้ตรวจพบว่า มีผู้เยี่ยมชม/ผู้ลงข้อความบางส่วน มิได้ปฏิบัติตามข้อตกลงฯ อย่างถูกต้องและครบถ้วน ซึ่งก่อให้เกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างคณะผู้บริหารฯ และผู้เยี่ยมชม/ผู้ลงข้อความบางส่วน

ทางคณะผู้บริหารฯ จึงขอความร่วมมือมายังผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์และผู้ลงข้อความทุกท่านในการอ่านข้อตกลงฯ นี้อย่างละเอียด เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน และเพื่อปกป้องเสรีภาพอันชอบธรรมในการแสดงความคิดเห็นของผู้เยี่ยมชม/ผู้ลงข้อความเอง
วันที่ 3 พ.ย. 2552 เวลา 23:47 น.

 

[1]  [2]  3  [4]  [5]  [6]  [7]  [8]  [9]  [10]  [11]  [12]  

 


Copyright © 2005 - 2012 All Rights Reserved