คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ :: Admin's Talk

:: การสอบแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2552 ::
เมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้มีการประกาศผลสอบแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2552 ออกมาแล้วนะครับ คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ก็ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของนักเรียนส่วนหนึ่งที่สามารถผ่านด่านคัดกรองด่านแรกเข้าไปได้สำเร็จครับ สำหรับนักเรียนที่ไม่ประสบความสำเร็จก็อย่าเพิ่งท้อถอยนะครับ เดี๋ยวนี้มีทางเลือกมากมายที่รอเราอยู่ เพียงแต่เราเปิดใจและยอมรับมันได้มากเพียงใดเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่สามารถผ่านเข้าไปเรียนได้แล้วก็อย่าชะล่าใจเป็นอันขาด เพราะในช่วงเริ่มต้นนั้นจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของแต่ละคนในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมทางการศึกษาที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับสมัยมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ที่สามารถปรับตัวได้เร็วกว่าก็ย่อมประสบความสำเร็จในการเรียนระดับอุดมศึกษาได้ในเวลาไม่นานจนเกินไปครับ
วันที่ 10 พ.ค. 2552 เวลา 02:07 น.

 

:: รายงานการศึกษาตัวเองในรอบไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2552 ::
สวัสดีครับ การปรับปรุงในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาของ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" คือ ในหน้า Home Page ที่มีการจัดเรียงคอลัมน์ใหม่ โดยสลับตำแหน่งของกระทู้ล่าสุดกับบทความจากวิชาการ.คอม ครับ นอกจากนั้นแล้วยังได้จัดทำรายงานการศึกษาตัวเองในรอบไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2552 และยังถือว่าเป็นรายงานฉบับแรกนับแต่วันที่มีการก่อตั้งเว็บไซต์อีกด้วย โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก link นี้ครับ สำหรับท่านที่มีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานฉบับนี้ก็สามารถเสนอข้อคิดเห็นของท่านได้ที่ระบบสมุดเยี่ยมของเรานะครับ
วันที่ 6 พ.ค. 2552 เวลา 01:11 น.

 

:: ขอต้อนรับเข้าสู่ปีการศึกษา 2552 ::
เหลืออีกเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ปีการศึกษา 2552 ก็จะเริ่มต้นขึ้นแล้วนะครับ ในขณะที่นักเรียนชั้น ม.6 ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษา และผ่านประสบการณ์การสอบเอ็นทรานซ์มาแล้ว หลายคนก็คงกำลังเตรียมตัวเปลี่ยนสถานภาพจาก "นักเรียน" เป็น "นิสิตนักศึกษา" ในปีการศึกษาใหม่นี้เช่นกัน คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ก็ขออวยพรให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนในระดับที่สูงขึ้นด้วยนะครับ
วันที่ 3 พ.ค. 2552 เวลา 02:37 น.

 

:: การปรับปรุงระบบเว็บบอร์ด ::
ในช่วง 2-3 วันนี้ ทางเว็บไซต์อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบเว็บบอร์ด โดยในระหว่างนี้จะไม่มีการปิดให้บริการในส่วนดังกล่าว ดังนั้น ท่านผู้ใช้บริการจึงอาจพบข้อความแจ้งข้อผิดพลาด (error) ปรากฏขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว อย่างไรก็ตาม เมื่อการปรับปรุงดังกล่าวเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้วจะได้ประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ทางคณะผู้บริหารฯ จึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
วันที่ 18 เม.ย. 2552 เวลา 16:24 น.

 

:: เทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2552 ::
ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีปีใหม่ไทย พ.ศ.2552 ด้วยนะครับ แล้วก็ขอถือโอกาสนี้ส่งความปรารถนาดีมายังผู้ใช้บริการทุกท่านด้วยครับ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ยาวนานนับสัปดาห์เลยทีเดียว ก็ขอให้ทุกท่านฉลองสงกรานต์กันอย่างมีความสุข รวมทั้งมีสติอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ
วันที่ 10 เม.ย. 2552 เวลา 22:49 น.

 

:: การปรับปรุง e-book มุมความรู้ขั้นสูง ::
ก่อนอื่นขอต้อนรับผู้ใช้บริการทุกท่านเข้าสู่เดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยเราอีกด้วยนะครับ ในขณะเดียวกันเดือนนี้ก็เป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบปีอีกด้วย (ซึ่งทุกเดือนก็ร้อนอยู่แล้ว ต่างกันเพียงว่าร้อนมากหรือร้อนน้อยเท่านั้น)

ในช่วงนี้มีการปรับปรุง e-book มุมความรู้ขั้นสูงอีกครั้ง โดยได้ปรับปรุงคำอธิบายเรื่อง "ค่าสัมบูรณ์ของจำนวนจริง" ใน e-book เล่มที่ 3 ระบบจำนวนจริง เพื่อให้ถูกต้องตามหลักตรรกศาสตร์และระเบียบวิธีพิสูจน์ ก็ขอเชิญทุกท่านดาวน์โหลดไปศึกษาได้เลยครับ
วันที่ 2 เม.ย. 2552 เวลา 01:43 น.

 

:: การปรับปรุง e-book มุมความรู้ขั้นสูง ::
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงสัปดาห์นี้ ในส่วนของศูนย์หนังสือเรียนออนไลน์ (มุมความรู้ขั้นสูง) ได้มีการปรับปรุง e-book ที่เผยแพร่อยู่เดิม 2 เล่ม คือ เล่มที่ 8 จำนวนเชิงซ้อน และเล่มที่ 10 ลำดับและอนุกรม โดยเล่มที่ 8 เป็นการแก้ไขบทพิสูจน์ทฤษฎีบท 3.2 ซึ่งเป็นทฤษฎีบทว่าด้วยรากสังยุคของสมการพหุนาม P(x) = 0 เพื่อให้ถูกต้องตามหลักตรรกศาสตร์และระเบียบวิธีพิสูจน์

สำหรับเล่มที่ 10 โดยทั่วไปเป็นการแก้ไขคำผิดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเพิ่งตรวจพบ และการแก้ไขคำอธิบายเนื้อหาในหัวข้อ 1.1 พร้อมทั้งเพิ่มเติมตัวอย่างในหัวข้อดังกล่าว รวมถึงมีการแก้ไขคำอธิบายในหัวข้ออื่นๆ ให้มีความถูกต้องตามหลักวิชาการมากยิ่งขึ้น
วันที่ 16 มี.ค. 2552 เวลา 02:34 น.

 

:: ขอต้อนรับสู่ช่วงปิดภาคฤดูร้อน ::
ช่วงนี้ทุกโรงเรียนคงจะปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2551 กันเรียบร้อยแล้วนะครับ ก็ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงปิดภาคฤดูร้อนด้วยครับ

ในช่วงปิดภาคฤดูร้อนนี้หลายคนคงมีกิจกรรมทำกัน และแน่นอนว่าการเรียนกวดวิชานั้นคงหนีไม่พ้นที่จะต้องเป็น "กิจกรรมสำคัญ" ของนักเรียนไทยยุคนี้ และไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ การเรียนกวดวิชาจึงกลายเป็นธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนนับพันล้านบาท ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่ามุ่งสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียน (และบรรดาผู้ปกครอง) ในการทำข้อสอบในโรงเรียนและข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เรากลับพบว่านักเรียนหลายคนสามารถประสบความสำเร็จในการศึกษาได้ โดยไม่ได้พึ่งพาธุรกิจกวดวิชา ในขณะที่นักเรียนอีกจำนวนไม่น้อยกลับไม่ประสบความสำเร็จ นี่คือประเด็นปัญหาที่สำคัญของระบบการศึกษาไทยยุคนี้ครับ

สำหรับในช่วงปิดภาคฤดูร้อนนี้ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ยังคงเป็นแหล่งเรียนรู้ทางเลือกใหม่สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนคณิตศาสตร์ ในมุมมองที่ต่างออกไปจากในห้องเรียนปกติหรือในห้องเรียนกวดวิชา โดยมุ่งวางรากฐานการเรียนคณิตศาสตร์จากธรรมชาติของวิชานี้อย่างเป็นระบบ ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนมีเจตคติและทัศนคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ดีขึ้นกว่าที่เป็นในทุกวันนี้ครับ
วันที่ 15 มี.ค. 2552 เวลา 15:00 น.

 

:: เทศกาลสอบ A-NET ประจำปีการศึกษา 2552 ::
ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของนักเรียนชั้น ม.6 ทั่วประเทศเลยนะครับ นั่นก็เพราะว่าเป็นการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า A-NET นั่นเอง โดยในครั้งนี้จะเป็นการสอบ A-NET ครั้งสุดท้ายแล้วนะครับ พ้นวันนี้ไปแล้วทุกอย่างก็จะกลายเป็นความทรงจำของใครหลายๆ คน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะเป็นการสอบ A-NET ครั้งสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เพราะในการสอบวันแรกมีรายงานข่าวว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น และกำลังอยู่ในระหว่างสอบสวนทวนความกันอยู่ คาดว่าเร็วๆ นี้น่าจะได้ข้อสรุปกันแล้ว ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่สมควรจะเกิดขึ้นกับคนที่กำลังจะเป็น "ปัญญาชน" เลยนะครับ

ในท้ายที่สุด คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ขออำนวยพรให้นักเรียน ม.6 ทุกท่านทำคะแนนสอบทั้ง O-NET และ A-NET ให้ได้มากที่สุด หรืออย่างน้อยก็ตรงตามเป้าหมายที่แต่ละท่านได้คาดหวังเอาไว้ครับ
วันที่ 1 มี.ค. 2552 เวลา 14:11 น.

 

:: ปรับปรุง e-book (มุมความรู้ขั้นสูง) เล่มที่ 12 สถิติเบื้องต้น ::
ช่วงสุดสัปดาห์ 21-22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งสำหรับนักเรียน ม.6 กว่า 3 แสนคนทั่วประเทศเลยนะครับ เพราะในช่วงดังกล่าวเป็นฤดูกาลสอบระดับชาติที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ O-NET นั่นเอง ก็หวังว่านักเรียนคงจะประสบความสำเร็จในการทำข้อสอบกันทุกคนเลยนะครับ

การปรับปรุงของ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ในวันนี้เป็นคิวของมุมความรู้ขั้นสูง โดยมีการแก้ไขเนื้อหาและตัวอย่างการคำนวณในบทที่ 3 เฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการวัดตำแหน่งที่ของข้อมูล การวัดการกระจายสัมบูรณ์ (บางส่วน) ของ e-book เล่มที่ 12 สถิติเบื้องต้น คณะผู้บริหารฯ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแก้ไขปรับปรุงในคราวนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้เรียน ตลอดจนมีความถูกต้องในเชิงวิชาการมากยิ่งขึ้น เพื่อความสะดวกในการนำไปอ้างอิงได้ในภายหลังครับ
วันที่ 22 ก.พ. 2552 เวลา 17:34 น.

 

[1]  [2]  [3]  [4]  5  [6]  [7]  [8]  [9]  [10]  [11]  [12]  

 


Copyright © 2005 - 2012 All Rights Reserved