คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ :: Admin's Talk

:: ข่าวคราวประจำสัปดาห์ ::
ในที่สุดปีการศึกษา 2551 ก็เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วนะครับ โดยในช่วงปลายเดือนนี้ก็จะถึงฤดูกาลสอบปลายภาคของนักเรียนทั่วประเทศแล้ว ก็ขอให้ทุกคนตั้งใจเรียนในช่วงโค้งสุดท้ายนี้อย่างเต็มที่เลยนะครับ และที่สำคัญก็คือ พยายามจัดเวลาในช่วงนี้ในการทบทวนบทเรียนที่ผ่านๆ มา เพื่อที่จะได้ไม่เหนื่อยในการทบทวนบทเรียนช่วงใกล้ๆ สอบปลายภาคด้วยนะครับ

นอกจากจะเป็นเดือนแห่งการสอบไล่ประจำปีแล้ว นักเรียนชั้น ม.6 ทุกคนคงคร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบ Admissions เลยนะครับ เนื่องจากปีนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่จะใช้รูปแบบการสอบอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็ขอให้ตั้งใจอ่านหนังสือกันให้ดีๆ เพื่อเป็นการ "ทิ้งทวน" ก็แล้วกันครับ
วันที่ 4 ก.พ. 2552 เวลา 03:08 น.

 

:: แก้ไขเพิ่มเติม e-Book เรื่อง เวกเตอร์ ::
หลังจากทั่วทุกภาคของประเทศไทยได้เผชิญกับสภาวะอากาศที่หนาวเย็นมาตลอดหลายสัปดาห์ ก็มีอันต้องสิ้นสุดลงเป็นการชั่วคราวแล้วนะครับ ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเช่นนี้ ก็ขอให้ท่านทั้งหลายได้ระมัดระวังสุขภาพของตัวเองด้วยครับ

ในคราวนี้มีเรื่องที่ต้องขออภัยก็คือ "รายงานผลการดำเนินงาน" ประจำปี พ.ศ.2551 ที่ได้สัญญากับท่านว่าจะนำออกเผยแพร่เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในขณะนี้ก็ยังเรียบเรียงไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากยังขาดข้อมูลบางอย่างที่ใช้ในการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้เว็บไซต์ครับ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นความคืบหน้าก็มีเข้ามาบ้างโดยเฉพาะ "มุมความรู้ขั้นสูง" ซึ่งมีการแก้ไขเพิ่มเติม e-Book เล่มที่ 9 เรื่อง เวกเตอร์ ในส่วนของบทพิสูจน์บางทฤษฎีบทซึ่งเดิมไม่ชัดเจน และขาดหลักการทางตรรกศาสตร์มารองรับ ก็แก้ไขให้มีถ้อยคำรวมถึงมีหลักทางตรรกศาสตร์มารองรับอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

พร้อมๆ กันนี้ก็ถือโอกาสริเริ่มจัดทำหนังสือเฉลย e-Book เล่มที่ 9 นี้ไปด้วยในตัว หลังจากที่การจัดทำหนังสือเฉลย e-Book นั้นว่างเว้นมานานร่วมปีแล้วนะครับ
วันที่ 23 ม.ค. 2552 เวลา 0:00 น.

 

:: สวัสดีปีใหม่ พ.ศ.2552 - รายงานผลการดำเนินงานโดยสังเขปในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา ::
ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีปีใหม่ พ.ศ.2552 กับทุกๆ ท่านเลยนะครับ ในปีนี้ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ก็กำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แต่หากนับเฉพาะ domain name ที่มีการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการก็ล่วงเข้าปีที่ 4 แล้ว

และหากนับตั้งแต่ พ.ศ.2547 ที่เราได้เก็บสถิติการเข้าชมเว็บไซต์โดยใช้บริการของ Truehits.net ก็พบว่า นับแต่ปีนั้นจนกระทั่งถึงปีที่ผ่านมา มีจำนวนหน้าที่ถูกเรียกดู (PageViews) แล้ว 642,813 หน้า และมีจำนวน Unique IPs หรือจำนวน IP ที่ไม่ซ้ำกันเลยรวมกันถึง 191,343 IPs

ทั้งนี้ ในช่วงดังกล่าวจำนวน PageViews สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2550 ในขณะที่จำนวน Unique IPs สูงสุดเป็นประวัติการณ์ก็เกิดขึ้นในวันเดียวกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานผลการดำเนินงานฉบับเต็มกำลังอยู่ในระหว่างจัดทำครับ ซึ่งคงจะได้อ่านกันในช่วงกลางเดือนมกราคมนี้แน่นอน และในโอกาสนี้คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ขอขอบพระคุณทุกๆ คลิกของท่าน รวมถึงกำลังใจ คำแนะนำ และคำติชม ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องทั้งในระบบสมุดเยี่ยม และในอีเมล์ด้วยนะครับ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในปีนี้และปีต่อๆ ไป เราคงยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนคณิตศาสตร์ ม.ปลาย ตามแนวทางที่ถูกต้องต่อไปครับ
วันที่ 7 ม.ค. 2552 เวลา 00:46 น.

 

:: อัปโหลดหนังสือเฉลย e-Book มุมความรู้ขั้นสูง ::
ในที่สุด พ.ศ.2551 ก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายแล้วนะครับ ขณะที่สภาพอากาศในหลายภูมิภาคของประเทศก็เย็นลงพอสมควร จึงขอให้ผู้ใช้บริการทุกท่านได้ระมัดระวังสุขภาพของตัวเองด้วยนะครับ

สำหรับการปรับปรุง "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ในครั้งนี้ เราได้ทำการอัปโหลดหนังสือเฉลย e-Book ในส่วนมุมความรู้ขั้นสูง 2 เล่มด้วยกัน โดยเล่มแรก คือ เล่มที่ 8 ซึ่งเป็นการแก้ไขปรับปรุงใหม่ เนื่องจากมีการปรับปรุงแบบฝึกหัดในช่วงที่ผ่านมา และเล่มที่ 1 ซึ่งเป็นการเรียบเรียงใหม่ ก็หวังว่าการปรับปรุงคราวนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยครับ
วันที่ 2 ธ.ค. 2551 เวลา 00:51 น.

 

:: ข่าวประจำวัน ::
ในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้วต่อเนื่องถึงเมื่อวันพุธที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ประเทศของเราได้มีพระราชพิธีสำคัญ คือ งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 วัน ของพระราชพิธีก็ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อย และยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติ และแน่นอนว่าช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกก็ได้ผ่านพ้นไปแล้วเช่นกัน สิ่งหนึ่งที่ชาวไทยทั้งปวงทำได้ก็คือ หมั่นเพียรทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านครับ

อย่างไรก็ตาม งานสำคัญสำหรับคนไทยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะในเร็วๆ นี้จะมีพระราชพิธีสำคัญเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือ พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2551 จึงขอให้ชาวไทยทั้งปวงได้ร่วมกันมีส่วนร่วมบ้างไม่มากก็น้อย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยนะครับ

สำหรับการปรับปรุงที่สำคัญๆ ของ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ก็คือ การแก้ไขคำผิดใน e-Book ส่วนมุมความรู้ขั้นสูง 2 เล่ม ได้แก่ เล่มที่ 6 เรขาคณิตวิเคราะห์เบื้องต้น และเล่มที่ 10 ลำดับและอนุกรม และอย่าลืมว่าถ้าท่านพบเห็นข้อผิดพลาดไม่ว่าจะเป็นคำผิด หรือเนื้อหาที่ผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อน หรือเรื่องใดๆ ก็ตาม ท่านสามารถส่งข้อความของท่านมาได้ในสมุดเยี่ยม หรือตามช่องทางที่ระบุไว้ที่หน้า "ติดต่อเรา" ครับ
วันที่ 20 พ.ย. 2551 เวลา 00:26 น.

 

:: "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" ขอร่วมส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ ::
นับจากวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ไปจนกระทั่งถึงวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ประเทศไทยจะมีงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยพสกนิกรต่างก็พร้อมใจกันถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่านด้วยวิธีการต่างๆ กัน

"คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งด้วยการปรับเปลี่ยนสีสันของเว็บไซต์ให้อยู่ในโทนขาว-เทา-ดำ ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๙ พฤศจิกายน เพื่อเป็นการถวายความอาลัย ทั้งนี้ เนื้อหาและบริการต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ขอความร่วมมือจากผู้ใช้บริการทุกท่าน เมื่อต้องการใส่ข้อความในระบบเว็บบอร์ดและสมุดเยี่ยมให้ใช้ข้อความสุภาพเท่านั้นครับ
วันที่ 14 พ.ย. 2551 เวลา 14:32 น.

 

:: ขอต้อนรับเข้าสู่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2551 ::
สวัสดีครับ ก่อนอื่นก็ขอต้อนรับเข้าสู่การเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2551 นะครับ หวังว่าเมื่อนักเรียนได้หยุดพักการเรียนไปแล้ว 1 เดือน ก็คงจะมีกำลังกายและกำลังใจที่จะเรียนต่อในภาคเรียนนี้กันพอสมควรนะครับ

ในส่วนของการสอบวิชาเฉพาะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2552 นั้นก็ผ่านพ้นไปแล้วเช่นเดียวกัน ก็ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการสอบด้วยครับ

สำหรับในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ บ้านเราจะมีพระราชพิธีสำคัญ คือ พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในวันที่ 14-19 พฤศจิกายน คณะผู้บริหาร "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" จึงขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมกันถวายความอาลัยในวันพระราชทานเพลิงฯ รวมทั้งพร้อมใจกันแต่งกายไว้ทุกข์ในวันที่ 14-16 พฤศจิกายน ด้วยครับ
วันที่ 5 พ.ย. 2551 เวลา 16:57 น.

 

:: เมื่อนักคณิตศาสตร์เป็นผู้ว่าฯ กทม. ::
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2551 ที่ผ่านมา ชาวกรุงเทพมหานครที่มีสิทธิเลือกตั้งคงได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกันแล้วนะครับ ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งถึง 16 คน ด้วยกัน โดยครั้งนี้มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งส่วนหนึ่งหาเสียงโดยใช้นโยบาย "การแก้ปัญหาจราจร" เป็นนโยบายหลัก ซึ่งจะว่าไปแล้วปัญหาการจราจรนี้เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกไม่ใช่แต่กรุงเทพมหานครเท่านั้น และในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา การแก้ปัญหาจราจรก็เป็นนโยบายหลักที่ใช้ในการหาเสียงของผู้ว่าราชการ กทม. ทุกครั้ง แล้วก็ประสบความล้มเหลวทุกครั้งไป

ทั้งนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการแก้ปัญหาจราจรนั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือทางกฎหมายซึ่งก็ใช้แทบไม่ได้ผลเลย ซึ่งก็รวมไปถึงเครื่องมือทางสังคมก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาถูกคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่น่าจะนำมาใช้แก้ปัญหาจราจรได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ผล 100% แต่อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้มีการวางแผนจราจรอย่างเป็นระบบมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งแนวทางนั้นก็คือ การใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์ที่เรียกว่า "การไหลในข่ายงาน" (Network Flow) นั่นเอง

โดยในเร็วๆ นี้ท่านจะได้อ่าน "สะเก็ดคณิตศาสตร์" ที่นำเสนอเป็นบทความต่อเนื่องกัน 2-3 ตอน ในชื่อเรื่อง "เมื่อนักคณิตศาสตร์เป็นผู้ว่าฯ กทม." อย่าลืมติดตามกันให้ได้เลยนะครับ
วันที่ 10 ต.ค. 2551 เวลา 02:17 น.

 

:: เทศกาลสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 ::
ในช่วงนี้ หลายๆ โรงเรียนก็กำลังอยู่ในช่วงสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 กันเลยนะครับ ทางคณะผู้บริหารฯ "คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์" จึงขออำนวยพรให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในการสอบด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเดียวกันนี้หลายๆ โรงเรียนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนักอันเป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ซึ่งทำให้นักเรียนไม่สามารถมาเรียนหนังสือหรือมาสอบปลายภาคเรียนได้ตามปกติ หลายๆ โรงเรียนถึงกับประกาศปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด ทางคณะผู้บริหารฯ คณิตศาสตร์บนเว็บไซต์ จึงขอให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายลงโดยเร็วด้วยครับ

สำหรับในช่วง "ปิดเทอมเล็ก" ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ทางเว็บไซต์ได้เตรียม "สะเก็ดคณิตศาสตร์" หัวข้อใหม่ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการเรียนที่หนักหน่วงมาตลอด 1 ภาคเรียนที่ผ่านมา และหวังว่าคงจะได้รับการสนับสนุนจากท่านทั้งหลายเหมือนเช่นเคยครับ
วันที่ 27 ก.ย. 2551 เวลา 01:22 น.

 

:: E-book เรื่อง กำหนดการเชิงเส้นเบื้องต้น ::
หลังจากที่รอคอย E-book เล่มใหม่มานาน คณะผู้บริหารขอแจ้งให้ทราบว่า ในขณะนี้ E-book เล่มใหม่ในส่วนมุมความรู้ขั้นสูงได้ดำเนินการเรียบเรียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเป็น E-book ลำดับที่ 15 เรื่อง กำหนดการเชิงเส้นเบื้องต้น ซึ่ง E-book เล่มนี้ประกอบด้วยเนื้อหา 2 บท คือ ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ และการแก้ปัญหากำหนดการเชิงเส้น

โดยบทแรกจะกล่าวถึงลักษณะทั่วไปของตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ และการเขียนตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ และในบทที่สองจะมี 2 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนแรกจะกล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหากำหนดการเชิงเส้นโดยทั่วๆ ไป ซึ่งส่วนนี้นำเสนอ 2 วิธีด้วยกัน คือ วิธีกราฟ และระเบียบวิธีซิมเพล็กซ์ (simplex method) และอีกส่วนหนึ่งคือ การหาผลเฉลยจำนวนเต็มเหมาะที่สุด โดยนำเสนออีก 2 วิธีด้วยกัน คือ วิธีกราฟ และระเบียบวิธีตัดระนาบ (cutting plane method)

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่มุมความรู้ขั้นสูง ซึ่งอยู่ในส่วนของศูนย์หนังสือเรียนออนไลน์ฯ และหวังว่าการเผยแพร่ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจบ้างเหมือนเช่นที่ผ่านๆ มาครับ
วันที่ 13 ก.ย. 2551 เวลา 02:14 น.

 

[1]  [2]  [3]  [4]  [5]  6  [7]  [8]  [9]  [10]  [11]  [12]  

 


Copyright © 2005 - 2012 All Rights Reserved